Trang

Hiển thị các bài đăng có nhãn vhtk 15. Hiển thị tất cả bài đăng
Hiển thị các bài đăng có nhãn vhtk 15. Hiển thị tất cả bài đăng

Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019

VHTK 15 RÈN LUYỆN TƯ DUY 51-60



VUI HỌC THÁNH KINH 15
 RÈN LUYỆN TƯ DUY  51-60

Các bạn thân mến,
để hiểu biết và thêm lòng
yêu  mến Thánh Kinh,
 chúng ta cùng vui học
qua những bài tập
Rèn Luyện Tư Duy Ngôn Ngữ & Ô Chữ.
Những bài tập này
dùng chính những Nhân Vật & Địa Danh
được nói tới trong Tân Ước. 
Mọi trích dẫn và tên riêng
đều dựa trên bản dịch Thánh Kinh
của Nhóm Phiên Dịch
 Các Giờ Kinh Phụng Vụ.
 Chúc các bạn có những giây phút
 vui và bổ ích.





51. NHANH MẮT  !  L


Các nhân vật này được sắp xếp theo 1 nguyên tắc lôgic nhất định. Bạn hãy xem những nhân vật này là ai?


NORAHA
TEREP
CONAHK
OLUBUE
OTIDORPAPE
OROHPIXENO
NEVAHPUROD
POCAIG
NOMNAX
OLOAHP

Gợi ý :

Trong những từ này có nhân vật PERET. 



52. XẾP TỪ THEO NHÓM  ! L


Các nhân vật dưới đây đều được sắp xếp theo 1 nguyên tắc nhất định.


BAGIESU
PORITKILA
MARIA
ACRIPPA
LEVI
NAKIXO


Từ nào dưới đây cũng thuộc nhóm trên.


TABITHA
SAMUEN
TEPHANA
THEOPHYLO



Hãy sẵn sàng,
vì  chính giờ  phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.
Lc 12,40

53. PHÉP ĐẢO CHỮ CÁI  ! L


Đây là những nhân vật bị đảo lộn vài mẫu tự theo 1 trật tự lôgic nhất định.


MTINEA
IVATUH
BUEOLU
REHEDO
UIGOIL
EPETEN
OIGPEX

Gợi ý :
Trong những từ này có nhân vật GIOXEP.

  

54. NHANH MẮT ! L


Trong những nhân vật dưới đây có 1 nhân vật mà ta dùng những mẫu tự của nó để tạo thành 1 nhân vật mới.

           
                ABEN
                TOMA
HOSE
ADAM
LUCA
ATDI
HAGA
ANRE
TIME




55. ĐẢO NGƯỢC ! L

Những dãy từ của các nhân vật dưới đây đã bị lẫn lộn mẫu tự đầu tiên. Bạn cố gắng khôi phục chúng lại.

LARIA
CAMARI
NOCPA
LINCA
QEBECA
RUSANNA
QAKHAP

Gợi ý :
Trong dãy từ này có nhân vật MARIA.





Chính Thầy là Sự sống lại và là Sự sống.
Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết,
cũng sẽ được sống.
Ga 11,25


56. THỬ TÀI NHỚ  ! L


Đây là những cặp vợ chồng. Bạn hãy hoàn thành những cặp nhân vật này.


CHỒNG                VỢ
************          ********
          ?                      GAIEN 
          ?                      MIKHAN
          ?                      XARA
                  ?                      EVA
                  ?                      BECNIKE
                  ?                      GIOANNA
                  ?                      DORUXILA
                  ?                      APPHIA







57. ĐẢO LỘN  !  L


Những dãy từ của các nhân vật dưới đây đã bị đảo lộn 1 mẫu tự. Bạn cố gắng tìm ra và đặt vào đúng vị trí của nó.


DAMA
IOANG
ERACT
BIATHAA
USANNAS
TXAKHAI
OPATROX
PRAHAMA
YXANIAL
ONAXONM

Gợi ý :
Trong dãy từ này có nhân vật ADAM.




58. PHÉP ĐẢO NGUYÊN ÂM !  L


Vì một lý do nào đó, các nguyên âm đã bị xáo trộn. Bạn hãy đưa chúng vào đúng vị trí.


BATSAVE
        AVIGIGAN
TRYPHAXO
ELISEBAT
PORITKALI
SASUNNA
HOREDIA

Gợi ý :
Trong dãy từ này có nhân vật HERODIA.


  
59. SẮP XẾP TỪ THEO NHÓM ! L


Các nhân vật dưới đây đều cùng 1 nhóm theo 1 nguyên tắc nào đó.


AVIHUT
BILOAM
GIPTAC
MICAEN
MONASE
NYMPHA
NAKHUM


   Từ nào dưới đây không thuộc nhóm trên.


SIMEON
HYMENE
GAPRIEN
BATIME


Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ.
Lc 22,40


60. SẮP XẾP CHO ĐÚNG   !  L


Khi sắp xếp các nhân vật này, thợ sắp chữ đã quên xếp 1 nguyên âm vào tên nhân vật, bạn hãy xếp lại cho đúng.


PHILTO                          A
GIEREMA                      I
TEPHNA                         A                                                         PHOTUNTO                   A
BATME                            I
CAPHA                            I
VA                                     E
MARA                              I
DAKU                               E
KHANANA                      I


Gợi ý :
Trong những từ này có nhân vật EVA.



“Chúng tôi có điên, thì cũng là vì Thiên Chúa.”


2Cr 5,13

GB. NGUYỄN THÁI HÙNG

Lời giải đáp xin xem số kế tiếp

++++++++++++++++++++

Lời giải đáp
VHTK 15 RÈN LUYỆN TƯ DUY  41-50

 41. ALPHABET ! J


Đáp án: ADAM, GIESU, GIULIO, HERODIA
ITXAKHA, RUPHO, RUT
SAMUEN, THEOPHYLO, TIMOTHE.

42. NHANH MẮT ! J
Đáp án:       CAIN - ACNI.

43. NHÂN VẬT BÍ ẨN  !  J
Đáp án : Những nhân vật đó là :
GIESU - MARIA -  GIUSE.
Bạn chỉ cần ghép những mẫu tự đầu tiên của hàng ngang. Bạn sẽ tìm ra được những nhân vật bí ẩn này.

44. CON CHỮ BÍ ẨN ! J
Đáp án : NICANO.
Vì các nhân vật đã cho đều có mẫu tự đầu và cuối theo trật tự alphabet.

45. TỪ KHÁC BIỆT ! J
Đáp án : GIUSE - MARIA .
Ở cặp nhân vật này, mẫu tự cuối cùng của nhân vật trước không trùng với mẫu tự đầu tiên của nhân vật sau như tất cả các dãy từ khác.

46. THỬ TÀI NHỚ !    J
1. BATSEVA, BECNIKE, BINHA.    
2. GIEREMIA.  
3. GIUDA, GIOAN, GIACOBE.
4. GIACOP, GIAIA, GIUSE, GIOXEP.

47. LOẠI BỚT  !  J
Đáp án : E, MOSE, GIESU, PHERO
AKHIM, GIOXECH, SUSANNA
TOMA, AHARON, GIACOBE.

48. THỬ TÀI NHỚ ! J
1.    GIOANNA, SUSANNA, MARIA
NATHAN, MALAKHI, ISAIA
OVADIA, MATTHIA.
2.  REBECA, ETTE, ELISABET
ELISEVA, BECNIKE, PHEBE, GIEREMIA .
3.  GIOANNA, SUSANNA
     NATHAN, BENGIAMIN.
4.    ETTE, GIOANNA, SUSANNA
 MATTHIA, PHILIPPHE, MATTHEU.

49. NHÌN NHANH NHỚ NHANH ! J
Đáp án:
QUIRINIO - PHETTO             Tổng trấn
ABIATHA -  CAIPHA             Thượng tế
AUGUTTO - NERON             Hoàng đế La mã
PHERO   -    PHAOLO            Tông đồ
HERODE  - ACRIPPA             Vua Dothái
TABITHA  -  LADARO           Ng.chết sống lại
NAKHUM   -  GIEREMIA      Tiên tri

50. THỬ TÀI NHỚ ! J
Đáp án:
CHỒNG               VỢ
***********            ********
HOSE                 GOME (Hs 1,3)
GIUSE                MARIA (Mt 1,16)
MOSE                 XIPPORA (Xh 2,21)
DACARIA          ELISABET (Lc 1,5…)
AMRAM            GIOKHEVET(Xh 6,20)
LAPPIDOT         DOVORA (Tl 4,4)
ASUERO            ETTE (Et 2,18)
ENCANA           ANNA (1Sm 1,19)



Gb. Nguyễn Thái Hùng



VHTK 15 RÈN LUYỆN TƯ DUY 41-50


VUI HỌC THÁNH KINH 15
 RÈN LUYỆN TƯ DUY  41-50

Các bạn thân mến,
để hiểu biết và thêm lòng
yêu  mến Thánh Kinh,
 chúng ta cùng vui học
qua những bài tập
Rèn Luyện Tư Duy Ngôn Ngữ & Ô Chữ.
Những bài tập này
dùng chính những Nhân Vật & Địa Danh
được nói tới trong Tân Ước. 
Mọi trích dẫn và tên riêng
đều dựa trên bản dịch Thánh Kinh
của Nhóm Phiên Dịch
 Các Giờ Kinh Phụng Vụ.
 Chúc các bạn có những giây phút
 vui và bổ ích.


41. ALPHABET ! L


Bạn hãy sắp xếp những nhân vật dưới đây theo trật tự alphabet.


TIMOTHE
THEOPHYLO
RUT
GIULIO
SAMUEN
ITXAKHA
RUPHO
GIESU
ADAM
HERODIA




“Thưa Thầy,
bỏ Thầy thì chúng con biết theo ai ?
Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời
Ga 6,68


42. NHANH MẮT ! L


Những nhân vật dưới đây, 2 nhân vật nào có những mẫu tự đảo ngược lẫn nhau.


ADAM
CAIN
SAUN
TITO
LINO
ENOT
XARA
ACNI
AMON
TOMA



43. NHÂN VẬT BÍ ẨN   ! L


Mỗi hàng ngang là 1 nhân vật.
Bạn hãy tìm đó là ai ?

GHITON - IDEVEN -ELIEDE - SIMEON - URIGIA

MONASE -ACTEMA -REBECA -ITMAEN -AHARON

GIERET- ITMAEN - URIGIA -SAMSON - EVODIA


  
44. CON CHỮ BÍ ẨN ! L


Các nhân vật dưới đây được sắp xếp theo 1 trật tự lôgíc nhất định. Tuy nhiên thợ sắp chữ đã đánh mất 2 mẫu tự ( được đánh dấu *). Bạn hãy hoàn thành và giải thích tại sao ?


         NICODEMO
         DEBEDE
         SET
         MONAXON
         *IC*NO 
     



45. TỪ KHÁC BIỆT ! L


Bạn hãy quan sát kỹ các từ dưới đây:


CAIN - NACGAI
GIUSE - MARIA
KHANANIA - AGABO
OVET - TIMON
IXAAC - CAIPHA
RAKHAP - PHERO
 ADAM - MENKIXEDE


Cặp nhân vật nào khác biệt với những cặp đã cho.




46. THỬ TÀI NHỚ !     L


Bạn hãy cố gắng nhớ càng nhiều càng tốt những nhân vật dưới đây trong vòng 3 phút, để có thể trả lời cho những câu hỏi có trong trang sau.

PHỤ NỮ  
********  


EVA
XARA
BATSEVA     
NAOMI   
REBECA

ELISABET    
MARIA          
BECNIKE     
BINHA           
SUSANNA     



TIÊN TRI
**********


MIKHA
HOSE
NAKHUM
KHACGIA
KHABACUC 

MALAKHI
GIEREMIA   
ISAIA
AMOT
XOPHONIA




TÔNG ĐỒ
*********


TOMA
GIUDA    
TADEO
GIOAN    
ANRE

MATTHEU
GIACOBE
SIMON
MATTHIA
PHERO



NHỮNG NGƯỜI KHÁC
****************** 


HERODE
GIACOP
CAIPHA
SIMEON
KHANANIA

GIAIA
TIME
GIUSE
DACARIA
GIOXEP




1. Bắt đầu với mẫu tự B, có bao nhiêu phụ nữ ?
2. Bắt đầu với mẫu tự M, có bao nhiêu tiên tri ?
3. Bắt đầu với mẫu tự G, có bao nhiêu tông đồ ?
4. Bắt đầu với mẫu tự G, có bao nhiêu nhân vật nhóm những người khác xuất hiện?



47. LOẠI BỚT  !  L


Người thợ sắp chữ đã lơ đễnh thêm 2 phụ âm vào mỗi nhân vật. Bạn cố gắng tìm ra chúng.


TET
MOTSET
GIMESUM
PHEPROP
TATKHIM
GINONXECH
SUMSANNAM
TOTMAT
GINACONBE
NANHARON

Gợi ý :
Trong những từ này có nhân vật AHARON.



48. THỬ TÀI NHỚ ! L

Bạn hãy cố gắng nhớ càng nhiều càng tốt những nhân vật dưới đây trong vòng 3 phút, để có thể trả lời cho những câu hỏi có trong trang sau.



PHỤ NỮ
*********
REBECA                              HERODIA
ETTE                                    ELISABET
ELISEVA                             BECNIKE
GIOANNA                           PHEBE
SUSANNA                            MARIA




TIÊN TRI
**********


NATHAN 
MALAKHI    
GIEREMIA
EDEKIEN
GIONA    

ISAIA
OVADIA
MIKHA   
GIOAN
ELISA





TÔNG ĐỒ
************


MATTHIA
PHAOLO      
PHILIPPHE
GIACOBE
GIOAN

PHERO   
SIMON
MATTHEU
GIUDA
TOMA




NHỮNG NGƯỜI KHÁC
***************


NICANO
BENGIAMIN
PUPLIO
EUTYKHO
DACARIA

TEPHANO
SIMEON
BATIME
ELYMA
PHILATO





1. Những nhân vật có 2 nguyên âm A ?
2. Những nhân vật có 2 nguyên âm E ?
3. Những nhân vật có 2 mẫu tự N ?
4. Những nhân vật có 1 cặp mẫu tự giống
    nhau ở cạnh nhau ?


49. NHÌN NHANH NHỚ NHANH ! L


Đây là những nhân vật có 1 sự liên hệ với nhau. Bạn hãy nối lại với chúng.


QUIRINIO                 LADARO
ABIATHA                  ACRIPPA
AUGUTTO                 CAIPHA
PHERO                      PHAOLO
HERODE                   PHETTO
TABITHA                  NERON
NAKHUM                  GIEREMIA


Gợi ý  : 
Quiriniô & Phéttô là tổng trấn.



  

50. THỬ TÀI NHỚ  ! L


Đây là những cặp vợ chồng. Bạn hãy hoàn thành những cặp nhân vật này.


CHỒNG                       VỢ
************               ********

                HOSE                               ?
GIUSE                              ?
MOSE                               ?
DACARIA                        ?
AMRAM                           ?
LAPPIDOT                      ?
ASUERO                          ?
ENCANA                          ?



  

GB. NGUYỄN THÁI HÙNG

Lời giải đáp xin xem số kế tiếp

++++++++++++++++++++

Lời giải đáp
VHTK 15 RÈN LUYỆN TƯ DUY 31-40 

 31. ĐẢO NGƯỢC ! J

Đáp án : Chỉ cần thay thế mẫu tự cuối cùng bằng mẫu tự đứng ngay sau nó.
BALAC, APELE, NAAMAN
PUPLIO, QUATO,
IDEVEN, GIAO.

32. ĐẢO LỘN  !  J
Đáp án : Mẫu tự thứ 4 bị đảo lộn lên đầu. Bạn chỉ cần đưa mẫu tự đầu tiên về vị trí thứ 4 là đúng.
DACARIA, AKHAICO, TERAC
NICANO, ACPACSAT, BOLATTO
ITXAKHA, GAPRIEN
BAGIESU, DENA.

33. PHÉP ĐẢO NGUYÊN ÂM !  J
Đáp án : Với các nguyên âm bị xáo trộn, ta chỉ cần lấy 2 nguyên âm cận kề nhau thay thế vị trí cho nhau.
GIACOBE, BATOLOMEO, TADEO
CAIPHA, HERODION
EUTYKHO, BAGIESU.

34. SẮP XẾP TỪ THEO NHÓM ! J
Đáp án : NATHAN.
Tất cả những từ đã cho ở trên không có 1 mẫu tự nào được lập lại 2  lần.

35. ĐIỀN TỪ THÍCH HỢP ! J
Đáp án : Nhân vật được lựa chọn là ELISA, vì nếu ghép từng mẫu tự đầu tiên của mỗi từ theo hàng ngang lại với nhau sẽ tạo thành những nhân vật. Vd : ACNI, DENA & ANRE.


36. TỪ KHÁC BIỆT ! J
Đáp án : LAMEC - GIACOP.
Ở cặp nhân vật này, mẫu tự cuối cùng của nhân vật trước không trùng với mẫu tự đầu tiên của nhân vật sau như tất cả các dãy từ khác.

37. SẮP XẾP CHO ĐÚNG   !  J
Đáp án : PHILATO, GIEREMIA, TEPHANA
PHOTUNATO, NICODEMO
QUIRINIO, SUSANNA, BECNIKE
ACRIPPA, HERODIA.

38. NHỮNG CON CHỮ CÒN THIẾU  !  J
Đáp án : Những nhân vật này là :
RUT, EVA, GIESU, ADAM
MARIA, AMON, ACNI.

39. ĐIỀN VÀO CHỖ TRỐNG   !  J
Đáp án : Những nhân vật này là :
RAPHAEN, PACMENA, NATHANAEN
BERECGIA, DORUPBAVEN
PHILATO, GAMALIEN, HERODION
GIOSIGIA, ACKHIPPO.

40. CON CHỮ BÍ ẨN ! J
Đáp án :  ARETA
Vì các nhân vật đã cho đều có mẫu tự đầu và cuối giống nhau.


Gb. Nguyễn Thái Hùng